5 điều cần chuẩn bị trước khi xây nhà

TRƯỚC KHI XÂY NHÀ CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG CÔNG VIỆC GÌ ?

Xây nhà là việc lớn không chỉ bởi đó là chốn lui về cả đời ta sau này mà còn bởi nó không phải việc có thể hoàn thành trong ngày một ngày hai. Để hoàn thiện một căn nhà là bao nhiêu công sức, mồ hôi, tâm huyết, thời gian và cả sự chuẩn bị có khi lên đến cả chục năm trời. Không nhiều người có đủ điều kiện xây nhà nhiều lần để tự rút ra cho mình bài học và kinh nghiệm. Vậy để xây dựng nên một căn nhà cần phải chuẩn bị những gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn điều đó.

KINH PHÍ XÂY DỰNG

Đây là yếu tố quan trọng nhất bởi nó là nền tảng để xây nên một căn nhà và cũng tốn thời gian chuẩn bị nhất bởi kinh phí để xây dựng nên một căn nhà là không hề nhỏ đối với đại bộ phận người dân Việt Nam. Hầu hết tất cả mọi người khi bắt đầu ra ngoài làm việc đều có mong muốn có thể xây được cho mình một căn nhà riêng và bắt đầu kế hoạch tích cóp. Thời gian ngắn hay dài còn tùy thuộc vào cách chi tiêu, tiết kiệm và thu nhập của từng người nhưng thời gian chắc chắn không hề ngắn. Ở Mỹ, người dân có thể mua nhà sau khoảng 3-4 tháng đi làm, nhưng ở Việt Nam, thời gian có thể kéo dài từ vài đến vài chục năm, phụ thuộc vào quy mô của căn nhà bạn muốn xây nữa.

5 điều cần chuẩn bị trước khi xây nhà

Rất ít người đợi đến khi đủ tiền mới bắt đầu xây nhà bởi không biết bao giờ mới đủ, và càng đợi thì giá cả lại càng leo thang. Nhưng nếu chưa đủ con số dự kiến, trước khi bắt tay vào xây nhà cần dự trù trước khoản tiền còn thiếu và xem có thể vay ở đâu được trước khi tiến hành xây dựng, tránh trường hợp đang xây nhà thì thiếu vốn lại bỏ dở dang công trình. Như thế chi phí sẽ đội lên cao hơn còn chất lượng công trình thì xuống thấp hơn đấy.

Bản thiết kế thi công nhà

Đây không hẳn là điều bắt buộc, nhất là với những căn nhà ống, nhà nhỏ. Nhưng nếu xây biệt thự hoặc đơn giản là muốn căn nhà của mình hoàn hảo tới từng chi tiết và thực sự độc đáo thì nên tìm đến các công ty tư vấn và thiết kế để có một bản vẽ chi tiết trước khi xây nhà. Bản vẽ không chỉ giúp gia chủ hình dung tổng thể và chi tiết về ngôi nhà của mình mà còn giúp công việc của người thợ xây dựng được tiến hành nhanh chóng và đúng tiến độ hơn. Có một bản vẽ, quá trình xây dựng sẽ diễn ra thuận tiện hơn, ít rủi ro hơn, và sau này nếu có hỏng hóc cũng dễ dàng trong việc sửa chữa hơn rất nhiều.

biet-thu-3-tang-10x18m-1

Kế hoạch xây dựng

Xây nhà là việc cả đời, không thể nói xây là xây ngay được. Hơn nữa theo truyền thống và phong tục của người Việt Nam, khi tiến hành bất cứ công đoạn nào từ động thổ, đổ móng, đổ mái đến khi dọn vào nhà mới đều cần chọn ngày giờ đẹp để mong điều may mắn, tránh điều xui xẻo. Đây là nét đẹp văn hóa và “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đừng quá mê tín để rồi “lắm thầy nhiều ma”.

nhung-luu-y-ve-phong-thuy-xay-nha2

Thêm một yếu tố nữa khiến bạn cần quan tâm đến kế hoạch xây dựng là điều kiện thời tiết. Nước ta có 3 miền với điều kiện khí hậu khác nhau nhưng cơ bản thì vẫn có một thời điểm mưa rất nhiều trong năm. Nếu không muốn thời gian thì công kéo dài và thách thức sức chịu đựng của căn nhà ngay từ khi chưa hoàn thiện thì tốt nhất nên tránh xa thời điểm này ra.

Tìm hiểu và lựa chọn nhà thầu thi công phù hợp

Có trường hợp để tiết kiệm kinh phí và bởi bản thân cũng có khả năng và thời gian mà gia chủ tự xây nhà cho chính mình, điều đó chẳng được khuyến khích và cũng chẳng mấy người làm như thế. Thuê thợ vừa đảm bảo an toàn, chất lượng công trình, vừa rút ngắn thời gian thi công, khi xảy ra hỏng hóc còn có thể “bắt đền” chứ tự mình làm hết vừa ôm rơm nặng bụng, nhọc công mệt sức mà không biêt xây xong có ở được không hay lại phải vá lên vá xuống. Tuy nhiên cầu lớn thì ắt cung cũng phải nhiều và không phải đơn vị thi công nào cũng uy tín và đủ trình độ chuyên môn để có bạn có thể tin tưởng giao căn nhà của mình để họ xây dựng.

thi-cong-biet-thu-dep

Trước khi quyết định chọn bất cứ nhà thầu nào, hãy tham khảo người thân, bạn bè và những thông tin phản hồi từ các khách hàng trước của đơn vị bạn đang nhắm đến. Tiếp đó thì hãy bàn bạc và trao đổi mọi yêu cầu của bạn với nhà thầu. Thống nhất giữa hai bên ừ chi phí, tiến độ đến việc đảm bảo chất lượng để việc xây dựng được tiến hành thuận lợi.

Hoàn thiện ngôi nhà

Một ngôi nhà không chỉ cần phần khung mà còn phải được trang trí và hoàn thiện. Từ chọn màu sơn, lắp cửa, lát gạch, mua bàn ghế, nội thất cho đến những thứ nhỏ nhặt như công tắc điện đều có thể khiến bạn “phát điên” nếu không có sự chuẩn bị từ trước. Chọn đơn vị cung cấp, mẫu mã và nhờ sự trợ giúp từ các kiến trúc sư có kinh nghiệm để tránh phải ôm đồm nhiều thứ cùng một lúc và để căn nhà có thể hoàn thiện hơn.

thi-cong-biet-thu-dep6

Xây nhà là việc lớn và quan trọng, vì thế cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu để mọi thứ được tiến hành thuận lợi và để khi hoàn thiện đó đúng là ngôi nhà mà bạn hằng mơ ước.

Nhận thông báo
Nhận thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Xem dự toán công trình


Xin chào quý khách, theo yêu cầu của quý khách:

+ Loại nhà:

+ Mức độ hoàn thiện:

+ Diện tích: m2

+ Số tầng:

+ Vị trí xây dựng:

Chúng tôi xin phép gửi đơn giá khái tính: đến

Quý khách vui lòng liên hệ theo hotline 0918 928 833 để được tư vấn chi tiết và dự toán chính xác nhất. Hoặc gửi thông tin tại đây để chúng tôi được liên hệ lại. Trân trọng cám ơn.

Xem Hướng nhà

Tra Cứu

Xem tuổi xây dựng

Tra Cứu

Gửi yêu cầu tư vấn cho kita việt    0918 928 833