Cấu tạo và những quy chuẩn của móng gạch nhà ở dân dụng

Móng gạch trong xây dựng nhà đang là biện pháp tương đối phổ biến tại Việt nam. Trong bài viết dưới đây, Kita Việt sẽ cung cấp cho độc giả thông tin liên quan đến cấu tạo móng gạch, quy chuẩn và trường hợp được sử dụng móng gạch trong thi công xây dựng. Tham khảo ngay nhé!

1. Móng gạch là gì?

Trước khi tìm hiểu cấu tạo móng gạch và các thông tin liên quan, bạn cần hiểu được định nghĩa móng gạch là gì?

Móng gạch là một trong những loại móng xây dựng sử dụng cho công trình công nghiệp và dân dụng. Loại móng này sử dụng gạch là vật liệu chính đúng như tên gọi. Móng gạch thường được sử dụng phổ biến cho các công trình nhà dân. Lý do bởi loại móng này phù hợp với kỹ thuật xây thủ công, sử dụng vật liệu có sẵn tại địa phương với chi phí tiết kiệm.

thi-cong-ngoai-that-nha-dep

2. Cấu tạo móng gạch cần đảm bảo những gì?

Cấu tạo móng gạch cần đảm bảo những yếu tố sau:

–  Chiều rộng đỉnh móng gạch phải xây rộng hơn kết cấu bên trên (chân tường hoặc chân cột) một cấp, ví dụ như tường 220mm thì đỉnh móng phải rộng 335mm.

–  Chiều rộng đáy móng phải >500mm

–  Móng gạch cần chiều sâu chứ không cần chiều rộng.

–  Chiều cao mỗi bậc móng lấy theo chiều dày 2- 3 hàng gạch

–  Lấy chiều cao các bậc là 70- 140 – hoặc lấy đều là 140. Chiều rộng trung bình mỗi bên rộng ¼ chiều dài của viên gạch.

–  Loại gạch làm móng: Phải sử dụng gạch đặc không có lỗ, làm bằng đất sét nung, sử dụng gạch loại tốt, không sử dụng gạch siêu nhẹ hoặc các loại gạch không nung khác. Gạch xây móng phải có mac>75.

–  Vữa sử dụng làm móng gạch: Móng gạch xây bằng vữa xi măng- cát hoặc vữa tam hợp

thi-cong-biet-thu-dep

3. Phương pháp thực hiện làm móng (bản vẽ móng gạch)

Gạch làm móng thường có kích thước 5,5×10,5x22cm, mạch vữa đứng 1cm, mạch vữa ngang 1,5cm. Để phù hợp với kích cỡ này thì thường áp dụng 2 phương pháp xây giật bậc như sau:

– Độ cao bậc móng: 7 – 14

– Độ cao bậc móng: 14 – 14

Như vậy, chiều rộng cho mỗi lần giật trung bình sẽ là ¼ chiều dài của viên gạch. Góc cứng cho 2 phương án này 26 độ 5, 33 độ 5 được đánh giá là kinh tế. Nhưng cần dùng vữa xi măng cát xây.

ban-ve-cau-tao-mong-gach

Tường móng, gối móng có chức năng chịu áp lực chính, thường có dạng hình tháp hay hình chữ nhật, có khi là dậc bậc. Gối móng xây bằng gạch mác > 75, thì vữa xi măng cát tỷ lệ 1:3 hoặc 1:4 cho nhà cấp 2, cấp 3; vữa tam hợp sẽ theo tỷ lệ 1:1:6 hoặc 1:1:4 cho công trình nhà cấp 4

Móng lệch tâm ở khe lún bậc móng chỉ rộng ½ chiều dài của viên gạch, cao từ 14-21cm (nghĩa là 2-3 hàng gạch)

Gối móng với bậc cuối cùng dày 0,15 – 0,3m. Tùy theo loại nhà sẽ dùng bê tông gạch vỡ mác, bê tông đá dăm từ 100 – 150.

Đệm móng có tác dụng làm sạch, bảo vệ móng. Đồng thời giúp phân bổ đều áp suất dưới đáy móng. Chúng được làm bởi cát đầm dày 5 – 10cm nén chặt.

4. Trường hợp nào cần sử dụng móng gạch trong thi công xây dựng?

Bạn có thể sử dụng móng gạch cho công trình của mình khi nền đất tốt. Cụ thể, bạn có thể sử dụng móng gạch khi xây dựng nhà cấp 4, hoặc nhà 2 tầng đơn giản không quá nặng nề. Móng gạch xây thích hợp với điều kiện thủ công, gạch sẵn và rẻ. Chính vì thế mà móng gạch phù hợp xây dựng cho những vùng đồng bằng, địa chất đất nền tốt, đất nguyên thổ không qua bồi đắp và tiết kiệm được chi phí xây dựng cho việc thi công và đào móng.

Móng gạch cũng thường được sử dụng trong trường hợp: xây nhà vệ sinh, xây các công trình phụ trợ như khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm…. tại các vùng nông thôn, vùng quê vẫn được áp dụng khá phổ biến và rộng rãi.

Khi xây nhà bằng móng gạch, bạn không nên xây quá 2 tầng. Móng gạch chỉ có thể chịu được áp lực 15 tấn/m2. Nếu cố quá thì gây ra lún sập, rạn nứt.

Bề rộng đáy móng B < 1,5m thì sử dụng móng gạch càng làm tăng tính kinh tế. Còn nếu B > 1,5m thì cần đến bê tông cốt thép. Hơn nữa xây dựng trên diện tích đất lớn sẽ gây ra lãng phí gạch.

thi-cong-hoan-thien-nha-vuon-kita4

Bạn tuyệt đối không sử dụng móng gạch khi nền đất có công trình xây dựng có nền đất yếu. Nền đất yếu là nền đất không đáp ứng đủ độ bền và sự chịu tải. Khi tiến hành xây dựng, đất nền dễ biến dạng khiến công trình không thể xây dựng hoặc không thể đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật. Do đó, khi phải chịu một lực tải bên trên công trình, nền đất sẽ bị lún.

Nếu bạn tiếp tục thi công công trình sẽ dẫn đến các hậu quả như sụt, lún, nứt, thậm chí là đổ sập hoàn toàn công trình. Do đó, móng gạch tuyệt đối không được sử dụng trong công trình thi công trên nền đất yếu. Bạn phải tính toán và gia cố móng phù hợp với hiện trạng đất của chủ đầu tư, gia chủ, hoặc gia đình mình.

Nhìn chung, đối với những công trình nhà ở, xây dựng đơn giản với quy mô nhỏ, chi phí không lớn chẳng hạn các công trình nhà ở trọn gói 1 tầng, nhà 2 tầng thường được sử dụng móng gạch trong thi công và xây dựng. Kita Việt vừa cung cấp cho các bạn một số thông tin liên quan đến cấu tạo móng gạch, quy chuẩn và trường hợp được sử dụng loại móng này.

Nhận thông báo
Nhận thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Xem dự toán công trình


Xin chào quý khách, theo yêu cầu của quý khách:

+ Loại nhà:

+ Mức độ hoàn thiện:

+ Diện tích: m2

+ Số tầng:

+ Vị trí xây dựng:

Chúng tôi xin phép gửi đơn giá khái tính: đến

Quý khách vui lòng liên hệ theo hotline 0918 928 833 để được tư vấn chi tiết và dự toán chính xác nhất. Hoặc gửi thông tin tại đây để chúng tôi được liên hệ lại. Trân trọng cám ơn.

Xem Hướng nhà

Tra Cứu

Xem tuổi xây dựng

Tra Cứu

Gửi yêu cầu tư vấn cho kita việt    0918 928 833