Chia sẻ thông tin: Xây nhà nên xây tường 10 hay tường 20?

Nên xây nhà với tường 10 hay 20 là câu hỏi của nhiều quý khách hàng đặt ra trước khi xây nhà. Để có thể quyết định trước khi xây ngôi nhà mơ ước của mình, quý khách hàng cần hiểu rõ về tường 10 và 20 thật kĩ để chọn phương án phù hợp. Dưới đây là bài viết chia sẻ về tường 10 và tường của Kita Việt để quý khách hàng tham khảo.

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại tường nhưng không phải ai cũng biết hết như tường đơn, tường một gach, tường đôi, tường hai gạch,…. Nhưng tường được dùng phổ biến hiện nay là tường 10 và 20.

1. Tường 10 là gì?

Tường 10 còn có nhiều tên gọi khác nhau như tường con kiến, tường đơn, tường 110mm. Tường được xây bởi 1 lớp gạch đỏ 4 lỗ với chiều rộng 8cm, mỗi bên tô trát thêm 1.5cm . Vì vậy tường có chiều rộng 110mm là do 8cm+1.5cm+1.5cm . Loại tường này có tác dụng giống như 1 vách ngăn giữa các không gian, như một tấm phiên, đóng vai trò bao che. Tường bao không có tác dụng chịu lực mà chủ yếu là cột và dầm.

Tường 10 có nhiều ưu điểm nổi bật

 • Xây dựng nhanh, tiết kiệm thời gian. Vì xây chỉ 1 lớp gạch nên việc xây dựng tiết kiệm được nhiều thời gian.
 • Không tốn quá nhiều vật tư
 • Tiết kiệm diện tích cho công trình
 • Khả năng thoát nhiệt nhanh

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhược điểm

 • Khả năng chống nóng, chống ồn thấp
 • Có thể thấm nứt chân tường và nứt
 • Phù hợp xây ít tầng, khối lượng nhẹ, tường được các nhà lân cận che chắn xung quanh.
 • Nếu có một lực lớn tác động bên ngoài, tường này ít khả năng chống đỡ hơn.

tuong-10-la-gi

2. Tường 20 là gì?

Cũng tương tự như tường 10, tường 20 có nhiều tên gọi khác nhau. Nhiều người nhầm tưởng với độ dày 22cm có khả năng chịu lực tốt nhưng thực tế, khả năng chịu lực tốt phải có độ dày 32cm. Tường 20 cũng tương tự tường 10 nhưng tường 10 được xây bởi 2 lớp gạch kiên cố hơn.

Ưu điểm của tường 20

 • Khả năng chống nóng, chống ồn và chống ẩm tốt hơn so với tường 10
 • Tầng 1 gần đường phố, thích hợp xây tường 20
 • Thích hợp xây dựng cho nhưng ngôi nhà riêng lẻm không có nhà xung quanh
 • Tường vững chải, đảm bảo an ninh hiệu quả

Nhược điểm của tường 20

 • Tốn thời gian thi công, tốn nhân công và vật liệu
 • Chiếm nhiều diện tích là nhược điểm lớn nhất khi xây tường 20

tuong-20-la-gi

3. Khi nào nên lựa chọn tường 10 và tường 20?

Tường 20 thích hợp những công trình cao tầng. Chủ đầu tư cần tính toán và cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định. Tuy nhiên vẫn có thể kết hợp giữa tường 10 và 20 để đưa ra phương pháp tối ưu nhất. Mang đến phương án tốt nhất cho từng lầu nói riêng và cả ngôi nhà nói chung.

Thông thường, chủ đầu tư thường xây lầu 1, lầu 2 bằng tường 20 để chống thấm, chống nhiệt và chống ẩm. Đối với các tầng cao hơn và bức tường phân tách không gian trong nhà có thể xây tường 10 để giảm tải trọng và tiết kiệm diện tích.

hau-qua-khi-tu-thiet-ke-nha.

Các mặt tường tiếp xúc nhiều với bên ngoài thì nên có thêm mái che, ô văng để bảo vệ tường khỏi độ ẩm, mưa nắng. Đây cũng là cách giúp tường không bị thấm nước. Những mảng tường có hệ thống an ninh kém thì xây tường 20 là quyết định hợp lý.

Trên đây là những thông tin về việc nên xây tường 10 hay tường 20 và những giải đáp từ Kita Việt. Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn sẽ tìm được giải pháp đúng đắn giúp tính toán được chi phí hợp lý nhất cho công trình nhà mình.

Nhận thông báo
Nhận thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Xem dự toán công trình


Xin chào quý khách, theo yêu cầu của quý khách:

+ Loại nhà:

+ Mức độ hoàn thiện:

+ Diện tích: m2

+ Số tầng:

+ Vị trí xây dựng:

Chúng tôi xin phép gửi đơn giá khái tính: đến

Quý khách vui lòng liên hệ theo hotline 0918 928 833 để được tư vấn chi tiết và dự toán chính xác nhất. Hoặc gửi thông tin tại đây để chúng tôi được liên hệ lại. Trân trọng cám ơn.

Xem Hướng nhà

Tra Cứu

Xem tuổi xây dựng

Tra Cứu

Gửi yêu cầu tư vấn cho kita việt  0918 928 833