Giải đáp: Có nên thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau lưng?

Thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau tốt hay xấu là thắc mắc của rất nhiều gia đình trước khi lên phương án bố trí cho ngôi nhà của mình. Không chỉ là vấn đề tiện nghi hay bất tiện mà nó còn ẩn chứa cả những lỗi sai về phong thủy cần tránh. Phong thủy không phải vấn đề quan trọng bậc nhất, tuy nhiên nếu tâm lý bị ám ảnh bởi điểm tốt hay xấu của phong thủy thì gia chủ cũng khó có thể yên tâm.

Để có được thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau ưng ý và hoàn hảo nhất thì điều cần làm là gia chủ nên tìm hiểu và cân đối giữa sự khoa học và phong thủy. Ngôi nhà thuộc sở hữu của bạn nếu được khắc chế đúng thì không những tiện lợi mà còn mang lại sự yên tâm về tài lộc và may mắn, thịnh vượng.

mau-nha-2-tang-mai-thai

1. Lợi ích của những trường hợp thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau

Những thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau được bắt gặp ở rất nhiều nơi, điển hình là những khu đất có 2 mặt đối diện tiếp xúc với đường giao thông hoặc khu đất nhà vườn rộng rãi. Mang lại khá nhiều những lợi ích cho gia chủ cả về công năng và thẩm mỹ nên rất nhiều gia chủ mong muốn lựa chọn phương án xây nhà đẹp 2 mặt tiền như vậy.

 • Xét về mặt kinh tế, thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau có lợi trong việc mang lại giá trị kinh tế. Nếu gia đình bạn kinh doanh hoặc có ý định kinh doanh, có cơ hội lựa chọn những mẫu nhà 2 mặt tiền luôn là quyết định sáng suốt nếu mong muốn công việc thuận lợi. Sẽ có nhiều người, nhiều khách hàng bị thu hút bởi khu vực nhà bạn do có 2 mặt tiền, khả năng tiếp xúc thuận tiện. Nếu khu đất tiếp giáp với 2 trục đường giao thông thì giá trị kinh tế lại càng cao hơn, khi có nhu cầu bán thì ngôi nhà cũng ít bị mất giá hơn.
 • Xét về giá trị sử dụng của thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau. Bất cứ ngôi nhà nào có thiết kế 2 mặt tiền cũng đều mang lại sự tiện nghi trong việc di chuyển. Mẫu thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau lại càng có sự thuận tiện hơn do vị trí ở 2 hướng đối diện nhau, bất cứ việc di chuyển tỏa về hướng nào cũng dễ dàng hơn. Chọn phương án làm nhà như vậy cũng sẽ tạo điều kiện để đón được nhiều ánh sáng và khí trời. Không gian trong nhà sẽ trở nên tươi sáng, thoáng đãng, không khí lưu thông tốt, tránh được tình trạng thiếu sáng và bí bách thường thấy trong những ngôi nhà 1 mặt tiền.
 • Xét về giá trị thẩm mỹ khi thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau. Song song với lợi ích về sự tiện nghi đó là giá trị thẩm mỹ cũng được nâng cao. Thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau sẽ tạo ra 2 không gian để trang trí và phô diễn vẻ đẹp kiến trúc. Không gian mặt tiền rộng rãi, những sáng tạo về kiến trúc cũng được thể hiện nhiều hơn. Giá trị sử dụng và giá trị thẩm mỹ như được nhân đôi, hiển nhiên ngôi nhà của bạn sẽ trở nên ấn tượng và thu hút hơn.

mau-nha-2-tang-dep2

2. Những trường hợp phong thủy không tốt trong thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau

Có nhiều những yếu tố cấu thành khác nhau tạo nên 1 ngôi nhà có phong thủy tốt, hệ thống cửa là 1 trong số đó. Thực chất ngôi nhà nào cũng có nhiều cửa và những thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau chủ yếu thực hiện với mong muốn giúp ngôi nhà thông thoáng và đẹp mắt. Tuy nhiên việc bố trí cửa ra vào như thế nào thì gia chủ nên tìm hiểu và khắc chế phù hợp tránh những điều không tốt cho ngôi nhà.

3. Ý nghĩa phong thủy của cửa chính và cửa phụ trong thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau

Xuất phát từ quan niệm “đa môn tắc đa khẩu” mà những ngôi nhà thường kiêng kỵ việc mở nhiều cửa ra vào. Hiểu đơn giản có nghĩa là ngôi nhà có nhiều cửa thì sẽ có nhiều miệng hút khí, không khí vào nhà từ nhiều hướng, có cả tốt cả xấu và gây rối loạn trường khí. Hơn thế nữa, việc thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau có nhiều cửa, người đi ra đi vào phức tạp gây khó kiểm soát an ninh. Tuy nhiên trên thực thế ngôi nhà nào cũng có nhiều cửa (cửa trước, cửa sau, cửa bên,…) tùy vào hình dạng khu đất và điều kiện tiếp giáp xung quanh. Do đó gia chủ nên phân biệt rạch ròi cửa chính – phụ và mỗi ngôi nhà chỉ nên có 1 cửa chính duy nhất. Vượng khí có được hay không chính là nhờ vào bộ cửa chính của thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau.

Cửa chính đặt tại sảnh chính, có kích thước lớn nhất và là nơi đón nhận khí vào nhà. Thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau sẽ có thêm cửa phụ (cửa sau), trong phong thủy, cửa phụ là nơi khí thoát ra ngoài giúp nguồn năng lượng lưu thông thường xuyên. Trong khi cửa chính là lối đi lại, di chuyển chủ yếu của gia chủ thì cửa phụ ngoài việc sử dụng cho mục đích tương tự còn có chức năng là nơi thoát hiểm dễ dàng cho gia chủ nếu có chuyện không hay xảy ra.

mau-biet-thu-dep23

4. Những trường hợp phong thủy không tốt khi bố trí thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau

Nếu cửa chính được đặt vào vị trí cát phương thì không khí vào nhà sẽ mang lại nhiều may mắn và được gọi là vượng khí. Ngược lại, nếu cửa chính đặt tại hướng hung sẽ tạo nên những bất lợi không tốt đối với gia đình. Thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau chỉ nên có 1 bộ cửa chính và đặt về hướng tốt cho gia chủ. Ngoài việc mở cửa và bố trí 2 mặt tiền tiện nghi, đẹp mắt và hài hòa với hình khối chung của tổng thể thì cách bố trí cửa cũng cần được lưu ý. Một số trường hợp gia chủ mắc sai lầm trong thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau có thể kể đến như sau:

 • Cửa chính và cửa phụ trong thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau đặt đối diện nhau trên 1 đường thẳng, không có vật che chắn. Nếu 2 bộ cửa chính – phụ thông nhau sẽ khiến cho luồng sinh khí được hút vào nahf sẽ lập tức thoát ra ngoài và không có sự luân chuyển trong nhà
 • Cửa chính – cửa giữa – cửa sau tạo thành thế 3 cửa thông nhau. Thiết kế nhà 2 tầng 2 mặt tiền trước và sau như vậy khiến cho khí tốt thất tán hết. Gia chủ dễ bị hao tổn tiền tài và không giữ được tài lộc.
 • Thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau có cửa chính đối diện cửa sổ với kích thước lớn lớn. Nếu cửa sổ nhỏ thì sẽ không ảnh hưởng nhiều nhưng cửa sổ lớn sẽ ngăn cát khí không thể tụ lại ở trong nhà, từ đó ảnh hưởng bất lợi đến vận mệnh ngôi nhà và tài vận của gia chủ.

Như vậy việc thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau tốt hay xấu còn phụ thuộc vào cách bố trí hệ thống cửa của gia chủ. Nếu ngôi nhà của bạn phạm phải những lỗi sai trên thì nên lưu ý khắc chế để chúng không ngăn cản may mắn và tài vận của gia đình.

mau-nha-2-tang-hien-dai

5. Cách khắc chế và lưu ý khi thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau

Khi gia chủ chuẩn bị hoặc đang thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau nên chú ý tránh hoặc khắc chế những lỗi sai. Bạn cần dựa theo những nguyên tắc và lưu ý sau:

 • Đặt cửa chính – sảnh chính quay về hướng tốt. Thông thường hướng của ngôi nhà đã được xem xét và đặt theo hướng tốt, hợp hướng với gia chủ. Tuy nhiên một số thiết kế tại khu đất bị hạn chế vấn đề xoay hướng thì nên đặt cửa chính lệch sao cho quay về hướng tốt.
 • Hệ thống cửa chính – phụ cần bố trí theo nguyên tắc hình phễu trước rộng sau hẹp. Cần phân biệt rạch ròi, cửa chính lớn hơn, cửa phụ nhỏ hơn. Thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau cũng cần dựa trên quy tắc đó, mặt tiền phía sau chỉ nên làm nhỏ và dưới hình thức cửa phụ, không nên làm to và rộng rãi như mặt tiền phía trước. Làm như vậy sẽ thu hút được khí tốt vào nhà và không bị thất thoát ra ngoài. Nguyên tắc này cũng được áp dụng tương tự với hệ thống cổng chính – phụ (nếu có).
 • Không đặt cửa chính – giữa (nếu có) – phụ thông nhau trên 1 đường thẳng. Vượng khí trong thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau sẽ có cơ hội phân tán và luân chuyển trong nhà. Tránh việc khí tốt thất tán ra ngoài gây hao hụt tài lộc, sức khỏe cũng như sự may mắn của gia chủ.
 • Đặt các vật phong thủy hóa giải nếu lỡ đặt các cửa thông nhau. Nên đặt chậu cây lớn, bình phong, treo cầu thủy tinh hoặc làm thêm rèm, vách ngăn chắn giữa 2 cửa tạo sự ngăn cách, không cho 2 cửa nhìn thấy nhau. Ngoài ra, có thể treo quả cầu tán khí ở giữa cửa phụ, dùng tượng đầu rùa, đầu rồng hoặc tượng Tam Đa che chắn trước cửa phụ. Vượng khí sẽ luân chuyển và phát tán đều trong nhà thay vì đi theo 1 đường thẳng và thoát hết ra ngoài.

Ngoài ra có một số lưu ý khắc chế khác gia chủ cần chú ý khi bố trí thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau:

 • Nếu thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau có cửa chính đối diện cửa sổ lớn, hãy trồng 1 vài cây không có gai trước cửa sổ để ngăn cát khí thất thoát ra ngoài.
 • Nếu cửa chính đặt về hướng tốt, không nên đặt vật cản trước cửa như tảng đá, chậu cảnh cũ, cây héo, thùng rác hay đống đất, đống cát. Cần giữ cả 2 mặt tiền gọn gàng và sạch sẽ đặc biệt là cánh cửa – đóng vai trò “thần tài”
 • Hạn chế đặt gương soi hay vật nhọn trước cửa chính trong thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau. Gương có thể làm phản xạ lại các luồng khí, luồng năng lượng và cản trở chúng vào nhà. Đôi khi sử dụng không đúng cách có thể tạo ra hoặc hút hung khí vào nhà.
 • Thiết kế nhà 2 mặt tiền trước và sau không làm cửa chính đối diện cầu thang. Cầu thang được coi như phương tiện vận chuyển không khí lưu thông trong nhà. Nếu để cầu thang đối diện cửa chính – “miệng khí” sẽ khiến khí đi lên 1 cách đột ngột, làm rối loạn trường khí. Vì vậy, không khí dẫn lên các tầng phải là dưỡng khí.
 • Không đặt cửa chính đối diện nhà vệ sinh. “Khai môn kiến xí” là điều 1 ngôi nhà muốn có phong thủy tốt nên tránh. Bố trí như vậy có thể hiểu rằng năng lượng tốt đi vào nhà từ cửa chính sẽ bị ô nhiễm và dẫn đến toàn bộ khí lưu thông trong nhà không tốt, ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ
Nhận thông báo
Nhận thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Xem dự toán công trình


Xin chào quý khách, theo yêu cầu của quý khách:

+ Loại nhà:

+ Mức độ hoàn thiện:

+ Diện tích: m2

+ Số tầng:

+ Vị trí xây dựng:

Chúng tôi xin phép gửi đơn giá khái tính: đến

Quý khách vui lòng liên hệ theo hotline 0918 928 833 để được tư vấn chi tiết và dự toán chính xác nhất. Hoặc gửi thông tin tại đây để chúng tôi được liên hệ lại. Trân trọng cám ơn.

Xem Hướng nhà

Tra Cứu

Xem tuổi xây dựng

Tra Cứu

Gửi yêu cầu tư vấn cho kita việt  0918 928 833