Giếng Trời Bị Hắt Mưa (Dột): Nguyên Nhân – Cách Khắc Phục

Giếng trời bị hắt mưa (bị dột) cần làm gì? Xây dựng giếng trời cần tuân thủ theo các quy tắc nhất định. Nếu sai sót về nguyên liệu, kích thước hay vị trí dựng giếng trời sẽ dễ nảy sinh ra các tình trạng như hư hỏng, không hiệu quả trong việc bắt sáng và gió, bị dột mưa, thời gian sử dụng không lâu,… Trong bài viết hôm nay, chúng tôi chia sẻ đến các bạn nguyên nhân khiến giếng trời bị hắt mưa (dột) cũng như cách khắc phục tại nhà.

1. Nguyên nhân giếng trời bị hắt mưa

Trước khi tìm biện pháp khắc phục tình trạng giếng trời bị dột mưa, bạn cần tìm hiểu trước nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Vậy nguyên nhân khiến giếng trời bị dột mưa là do đâu?

Giếng trời bị hắt mưa có thể là do một trong số các nguyên nhân như:

  • Thiết kế mái che có kích thước ngắn hơn so với cửa giếng trời
  • Mái che giếng trời bị thủng

Vậy làm thế nào để khắc phục những lỗi này để giếng trời không bị hắt mưa? Cùng tìm hiểu những cách khắc phục dưới trời hắt mưa trong nội dung bên dưới đây.

 gieng-troi-hat-mua-min

2. Cách khắc phục tình trạng giếng trời bị hắt mưa

Để khắc phục tình trạng giếng trời bị dột, hắt mưa bạn cần khắc phục và thử áp dụng các biện pháp sau đây:

Biện pháp chống dột, chống hắt mưa qua giếng trời

Trước khi thiết kế giếng trời, bạn cần tham khảo ý kiến của kiến trúc sư về kích thước thi công. Giếng trời thường được thiết kế từ 4-6m2. Căn cứ vào diện tích ngôi nhà để xác định độ rộng phụ hợp cho giếng trời.

Theo quy luật, kích thước nhỏ hơn 5% diện tích sàn (đối với phòng nhiều cửa sổ), nhỏ hơn 15% tổng mặt sàn (đối với phòng ít cửa sổ). Diện tích tối thiểu của giếng trời cầu thang là 450 x 450.

Tương tự như kích thước thiết kế giếng trời, kiến trúc sư sẽ hỗ trợ bạn tính việc lợp mái giếng trời, sử dụng những vật liệu như thế nào để lợp mái giếng trời cho phù hợp.

Vật liệu phù hợp để làm mái giếng trời thông tường sẽ là kính dán an toàn hai lớp, kính cường lực, polycarbonate,… vật liệu này sẽ giúp khả năng lấy sáng tốt.

Có một số trường hợp các vật liệu như tấm lợp polycarbonate, kính cường lực không thể liên kết bền vững với nhau nên cần thông qua liên kết trung gian là thép. Xem xét khoảng vượt của mái lợp sao cho hợp lý để tránh mưa tạt trực tiếp.

Giếng trời cần được thiết kế chỉnh chu và thi công đúng kỹ thuật để có thể tạo được sự bền vững khi sử dụng, đảm bảo không bị tạt mưa nhưng vẫn có thể bắt ánh sáng, thông gió tốt. Khung thép phòng kẻ gian đột nhập cũng phải thiết kế sao cho đẹp mắt, không thừa cũng không thiếu và có sự liên kết hợp lý giữa các mạch nối.

Lắp đặt hệ thống thoát nước hợp lý

Trong trường hợp trong nhà có thiết kế tiểu cảnh giếng trời, bạn nên thiết kế một hệ thống thoát nước sàn hợp lý. Sở dĩ nên có một hệ thống thoát nước sàn hợp lý vì vào mùa mưa, lượng nước mưa sẽ ồ ạt gây tình trạng ứ đọng nước khiến mặt sàn bị ẩm ướt, hư hỏng. Cây xanh trong tiểu cảnh vì thế mà cũng dễ chết hơn, không gian nhà ở cũng trở nên ẩm mốc khó chịu dễ sinh các bệnh ảnh hưởng sức khỏe.

Lựa chọn vị trí lắp đặt giếng trời phù hợp

Những căn nhà ống có diện tích thiên về chiều dài, giếng trời có thể bố trí phù hợp ở giữa hoặc cuối nhà để lấy được ánh sáng và lưu thông gió tốt nhất.

Không chỉ có giếng trời mà bất kỳ hạng mục thi công nào trong gia đình như: cửa kính cường lực, mái kính,… khi thi công cũng phải tùy thuộc vào cấu trúc căn nhà, nhu cầu sinh hoạt của từng gia đình mà xem xét chọn vị trí thiết kế giếng trời sao cho phù hợp.

gieng-troi-hat-mua1-min

Độ phẳng tường giếng trời

Thông thường phần tường thông giếng trời thường thiết kế không phẳng để hạn chế việc gây ra tiếng ồn, vang dội ảnh hưởng đến sự riêng tư của các cá nhân trong gia đình. Các kiến trúc sư thường trang trí trên các bức tường thông giếng bằng đá, dán tường loại gồ ghề, trang trí thêm cây xanh để hạn chế việc thông âm giữa các tầng với nhau.

Phần tường thông giếng trời được trang trí thêm cây xanh, ốp tường dạng gạch gồ ghề giúp giảm âm giữa các tầng lầu
Ngoài những biện pháp khắc phục giếng trời bị hắt mưa hay gặp các vấn đề ngoài ý muốn trên, bạn nên kiểm tra hệ thống giếng trời theo định kỳ. Việc kiểm tra định kỳ giúp bạn dễ phát hiện ra lỗi hư hỏng để nhanh chóng khắc phục lỗi đó không để ảnh hưởng dài lâu trong quá trình sử dụng

Trên là những thông tin cơ bản giúp bạn thiết kế giếng trời sao cho hợp lý cũng như khắc phục tình trạng giếng trời hắt mưa hay các vấn đề ngoài ý muốn khác. Hãy liên hệ khi bạn có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình tìm hiểu và xây dựng ngôi nhà trong mơ của bạn nhé!

Nhận thông báo
Nhận thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Xem dự toán công trình


Xin chào quý khách, theo yêu cầu của quý khách:

+ Loại nhà:

+ Mức độ hoàn thiện:

+ Diện tích: m2

+ Số tầng:

+ Vị trí xây dựng:

Chúng tôi xin phép gửi đơn giá khái tính: đến

Quý khách vui lòng liên hệ theo hotline 0918 928 833 để được tư vấn chi tiết và dự toán chính xác nhất. Hoặc gửi thông tin tại đây để chúng tôi được liên hệ lại. Trân trọng cám ơn.

Xem Hướng nhà

Tra Cứu

Xem tuổi xây dựng

Tra Cứu

Gửi yêu cầu tư vấn cho kita việt    0918 928 833