Kita Việt giải đáp: Xây nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền?

Nhà cấp 4 là một trong những kiểu kiến trúc phổ biến nhất tại Việt Nam. Không cần phải quá lộng lẫy hay sang trọng, những ngôi nhà cấp 4 vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những hộ gia đình yêu thích sự đơn giản hay có điều kiện trung bình. Tuy nhiên, không ít khách hàng tỏ ra lo lắng với vấn đề dự trù kinh phí xây nhà cấp 4 để có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tài chính.

Xây nhà chính là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Hiểu được điều đó, qua bài viết hôm nay, Kita Việt sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề trên để có thể dự trù được kinh phí xây nhà, từ đó kiểm soát được nguồn tiền tốt hơn và giúp bạn có thể sở hữu một mái nhà hoàn mỹ nhất nhé!

1. Tầm  quan trọng của việc dự trù kinh phí xây nhà cấp 4

Để xây dựng được một ngôi nhà với kiến trúc đẹp cùng công năng sử dụng hợp lý thì gia chủ cần chuẩn bị thật kỹ trước khi bắt tay vào xây dựng. Đặc biệt là chi phí, nhiều người quan niệm rằng quá trình thi công sẽ tác động trực tiếp đến nguồn kinh phí chi trả. Điều đó là đúng nhưng chưa đủ, mặt khác thì kinh phí cũng là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp và mang tính quyết định đối với ngôi nhà của bạn. Nguồn vốn của bạn là bao nhiêu sẽ quyết định vật liệu mà bạn sử dụng hay kiến trúc của ngôi nhà. Ví dụ như cùng một diện tích nhưng nhà cấp 4 mái bằng có mức giá rẻ hơn so với nhà cấp 4 mái Thái. Vì vậy việc dự trù kinh phí xây dựng nhà cấp 4 là vô cùng thiết thực, việc này sẽ giúp bạn có những dự tính và chuẩn bị cho những vấn đề hay thu chi phát sinh. Từ đó giúp các gia chủ có thể quyết định được kiểu kiến trúc phù hợp, dự tính thời gian thi công và giảm thiểu thất thoát về mặt tiền bạc.

nha-1-tang-dep

2. Những nhân tố ảnh hưởng đến dự trù kinh phí xây nhà cấp 4

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, nhà cấp 4 hiện nay được xây dựng với đa dạng kiến trúc và diện tích cùng tác động của nhiều yếu tố. Vậy nên cần hiểu được bản chất cũng như các tác động cốt lõi để có thể tính toán, cũng như dự trù kinh phí xây dựng một cách chính xác nhất.

Phong cách kiến trúc cổ điển

So với các mẫu nhà cấp 4 truyền thống thì hiện nay những mẫu nhà cấp 4 mang phong cách cổ điển, tân cổ điển và hiện đại rất được ưa chuộng. Mỗi kiểu kiến trúc lại có những đặc điểm và nét đặc trưng riêng. Vì vậy, mức giá thi công và vật liệu của mỗi nét kiến trúc sẽ có sự chênh lệch không nhỏ. Với nhà cấp 4 mang phong cách kiến trúc cổ điển từ lâu đã được biết đến là phong cách kiến trúc với nhiều chi tiết tỉ mỉ và dụng công nhất. Những ngôi nhà này thường có diện tích lớn, tạo hình sắc sảo và kỳ công với nhiều chi tiết nhấn nhá, phào chỉ. Bởi vậy, so với mặt bằng chung các kiểu kiến trúc nhà ở khác thì những ngôi nhà mang phong cách cổ điển sẽ có đơn giá thi công nhỉnh hơn vào khoảng 6.500.000 (VNĐ) – 7.500.000 (VNĐ). 

Phong cách kiến trúc hiện đại

Phong cách kiến trúc hiện đại thì lại lấy sự đơn giản làm “kim chỉ nam”. Những ngôi nhà mang nét kiến trúc này thường không đi sâu vào các chi tiết mà tập trung vào tổng thể và các mảng lớn. Đặc trưng của phong cách này chính là các mảng kiến trúc đối xứng, tinh tế, thể hiện mắt thẩm mỹ sắc sảo của người thiết kế. Vật liệu được sử dụng thường là các loại vật liệu mới có giá thành khá hợp lý, cùng dạng kiến trúc ít phào chỉ nên có giá thành thi công rất vừa túi tiền. Mỗi mét vuông xây dựng có giá thành dao động từ 5.500.000 (VNĐ) – 6.000.000 (VNĐ) cực kỳ thích hợp với những gia đình ít thành viên và có điều kiện trung bình. Dự trù kinh phí xây dựng nhà cấp 4 phong cách hiện đại có phần dễ dàng và hợp lý hơn các kiểu nhà khác bởi đặc điểm đơn giản của mẫu nhà này.

nhà 1 tầng mái thái 3 phòng ngủ

Phong cách kiến trúc tân cổ điển

 Điểm đặc trưng của phong cách kiến trúc này đó chính là dung hòa giữa 2 phòng cách kiến trúc cổ điển và hiện đại. So với hiện đại, những mẫu nhà mang phong cách kiến trúc này được thiết kế và thi công công phu hơn. Những đường phào chỉ, các chi tiết nhấn nhá được bố trí nhiều hơn nhưng sẽ không quá tỉ mỉ, rườm rà như ở nét kiến trúc cổ điển. Đơn giá thi công mẫu nhà này thường rơi vào 6.000.000 (VNĐ) – 6.500.000 (VNĐ) / m2.

Dự trù kinh phí xây nhà cấp 4 ảnh hưởng bởi diện tích xây dựng

Có thể nói rằng, mức kinh phí xây dựng ảnh hưởng trực tiếp từ diện tích của ngôi nhà đó. Diện tích càng rộng thì kinh phí càng cao và ngược lại. Và sau đây chính là cách mà các gia chủ có thể tham khảo để tính được diện tích xây dựng của ngôi nhà.

Diện tích móng (=1/2 tổng): 50 m2

Diện tích tầng trệt (= tổng): 100 m2

Diện tích tầng lầu (= tổng): 100 m2

Diện tích mái (=1/2 tổng): 50 m2

Cách tính sẽ là: 

Chi phí dự trù xây dựng nhà cấp 4 = (diện tích xây dựng nhà) (m2) x ( đơn giá xây dựng trên mỗi mét vuông) (VNĐ/m2) + (chi phí phát sinh dự trù) (VNĐ).

Thời gian xây dựng có tầm quan trọng cao đối với dự trù kinh phí

“Thiên thời địa lợi nhân hòa” là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình thi công nhà ở. Chính vì vậy mà những người làm xây dựng thường nói với nhau về cụm từ “mùa xây dựng”. Nói như vậy bởi dự trù kinh phí xây dựng nhà cấp 4 chạ ảnh hưởng trực tiếp từ thời tiết bên ngoài. Mưa gió, lũ lụt ngăn cản thời gian kết cứng của xi măng và vật liệu, gây ngắt quãng thời gian thi công.Từ đó khiến cho tiến trình thi công bị chậm, gây nên những hao phí phát sinh. Đó là còn chưa kể tới thời tiết xấu khiến vật liệu hư hỏng trong quá trình xây dựng, bảo quản tại công trường.

Trời nắng ráo giúp tiến độ kết cứng của cột nhà, móng nhà nhanh hơn. Đảm bảo tiến trình xây dựng theo đúng dự tính, không những giúp công cuộc thi công diễn ra nhanh hon mà còn tiết kiệm được những khoản chi đáng kể.  Khi tiến hành xây nhà, phải căn cứ vào điều kiện thời tiết từng vùng miền trong từng khoảng thời gian để có thể dự toán được mức kinh phí cho vật liệu hay nhân công và các khoản phát sinh khác nếu có.

nha-1-tang-mai-thai

Các yếu tố khác

Vị trí xây dựng: Vị trí xây dựng sẽ có những tác động nhất định đến mức kinh phí xây nhà. Ví dụ như các yếu tố móng nhà, địa chất nếu xây dựng trên các phần đất yếu thì chi phí xây nhà sẽ cao hơn. Các vị trí được xem là đất yếu đó là địa hình ven sông, núi, dốc hay địa hình hiểm trở…

 Mức độ hoàn thiện nội thất: Ngoài những yếu tố kế trên, chi phí hoàn thiện nội thất cũng đóng góp 1 phần quan trọng không kém. Dựa vào phong cách kiến trúc của ngôi nhà mà từng gia chủ sẽ chọn cho ngôi nhà của mình một phong cách nội thất phù hợp hay các dòng gạch, thép, xi măng tương ứng. Đây cũng là một yếu tố cơ sở để các gia chủ có thể cân nhắc trong quá trình dự trù kinh phí xây dựng nhà cấp 4 của mình.

Nhận thông báo
Nhận thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Xem dự toán công trình


Xin chào quý khách, theo yêu cầu của quý khách:

+ Loại nhà:

+ Mức độ hoàn thiện:

+ Diện tích: m2

+ Số tầng:

+ Vị trí xây dựng:

Chúng tôi xin phép gửi đơn giá khái tính: đến

Quý khách vui lòng liên hệ theo hotline 0918 928 833 để được tư vấn chi tiết và dự toán chính xác nhất. Hoặc gửi thông tin tại đây để chúng tôi được liên hệ lại. Trân trọng cám ơn.

Xem Hướng nhà

Tra Cứu

Xem tuổi xây dựng

Tra Cứu

Gửi yêu cầu tư vấn cho kita việt    0918 928 833