Trình tự và cách tiến hành thi công hoàn thiện công trình dân dụng

Biện pháp thi công công trình xây dựng là trình tự, cách thức tiến hành thi công công trình hoàn hảo từ bước khởi công với khi thành ngôi nhà khang trang. Người ta đưa ra biện pháp thi công để tính toán được cách thức xây hiệu quả, an toàn, thời gian hợp lý và đảm bảo các vấn đề về phòng chống như chống cháy, chống rạn nứt, chống đổ,…Trong bài viết này Kita Việt sẽ trình bày về biện pháp thi công xây dựng công trình nhà ở (phần hoàn thiện).

1. Công tác xây

Để đảm bảo kết dính tốt cho khối xây vữa xi măng được sử dụng là hợp phần của xi măng , cát ,nước được trộn với nhau theo một tỷ lệ thích hợp, sẽ tạo ra hỗn hợp có cường độ cao chịu được nước và nơi ẩm ướt.

Do công trình là nhà ở lên gạch phải là chất lượng tốt, chịu được ảnh hưởng của thời tiết, gạch đặc và gạch ống.

Xi măng có thể dùng nơi sản xuất TCVN: hoàng thạch, polang hocim dùng nơi bảo quản tốt. (Cát dùng là là loại các mịn, hạt đều, không lẫn các tạp chất, các không sạch ta tiến hành bỏ các tạp chất).

Nước sạch phải lấy từ các nguồn nước trong khu vực.

Chuẩn bị xây: coffa dầm, sàn, cột, và hệ thống chống đã được tháo ra và dọn dẹp, gọn gàng đảm bảo không vướng trong quá trình xây. Đồng thời tạo ra chỗ chỗ vận chuyển vật liệu thuận lới đến chỗ gần gạch và máng hồ… Khi xây lên cao cần phải bố trí đà giáo.

Thợ chính và thợ phụ phải đầy đủ.

Dụng cụ xây bao gồm bay, thước, dây nhựa, bàn tà, nio.

Xác định tường xây là loại nào 100, 200 hay lớn hơn để xây hợp lí đúng kỹ thuật.

Xác định tim mốc, vị trí xây.

Thợ phụ vận chuyển vật liệu gạch, máng hồ, giàn giáo lại thợ chính, sắp chúng thích hợp trên mặt bằng xây.

Nếu xây trên tầng cao thì vận chuyển bằng puli.

xay-nha-tron-goi

2. Trình tự và các yêu cầu kĩ thuật xây

–  Xây từ dưới lên trên, tường chính xây trước, tường phụ xây sau, xung quanh xây trước, trong xây sau.

–  Nếu gạch khô phải tưới nước để đảm bảo gạch không hút nước của vữa, tạo liên kết tốt khi xây.

–  Bề mặt tiếp giáp với khối xây phải được trát một lớp hồ dầu, để tạo độ liên kết giữa gạch và bề mặt tiếp giáp đó, như dầm, cột.

–  Để đảm bảo cho tường phẳng, và thẳng, thì trong quá trình xây phải, giăng dây nhợ và thường xuyên thả rọi.

–  Mạch vữa dao động từ 8- 12mm, mạch vữa phải nằm ngang, phải dày hơn mạch vữa dọc, bảo đảm mạch no vữa. Điều chỉnh tăng vữa về phía vữa thấp nếu tường không ngang phẳng.

–  Có hai cách xây 3 dọc 1 ngang, hay 5 dọc 1 ngang.

–  Chú ý vị trí tiếp giáp dầm phải xây xiên, xây bằng gạch đinh, đồng thời các lỗ trống phải miết hồ kĩ nhằm tránh trường hợp nứt ở mép tiếp giáp của tường với dạ đà.

–  Ở vị trí tiếp giáp của tường, với mặt trên của đà, phải được xử lí một lớp hồ dầu 1cm, và xây khoảng 3 hàng gạch đinh để chống nứt.

–  Khi xây chú ý chừa những lỗ chống trên tường lắp dựng cửa, lam gió, đường điện, ống nước…sau này.

–  Sau khi khối xây vừa xong phải hạn chế các lực va chạm để khối xây đạt cường độ từ từ.

–  Nếu xây tiếp lên tường cũ thì cần phải vệ sinh tưới nước, tường cũ trước khi xây tiếp.

thi-cong-ngoai-that-nha-dep

3. Tổ chức làm việc

Để đảm bảo chất lượng vật liệu như, xi măng, cát, đá, gạch, khi đưa đến công trình được kiểm tra, nghiệm thu ngay, xem có yêu cầu đã đề ra hay chưa.(xi măng, gạch, đúng loại, đúng mác…) nếu chưa kịp thì phải thay đổi ngay. Và sau khi khối xây đã kiểm tra hoàn chỉnh và kiểm tra nghiệm thu lần nữa. Cho đến khi công trình hoàn tất. Công việc này do chỉ huy công trường đảm nhiệm. Hỗn hợp vữa phải được pha theo đúng tiêu chuẩn. Bằng cách lấy mẫu thí nghiệm ngay tại công trình, sau khi đã pha dẻo xong về độ dẻo, độ sụt, độ đồng đều của vữa xây.

–  Các tổ đội là của công ty, có tổ chức, có tính dây chuyền. Mỗi tổ xây đứng là một nhóm trưởng, điều hành trong tổ xây.

–  Người thợ phải tuyệt đối chấp hành khi xây, đảm bảo an toàn lao động, khi đứng trên dàn giáo, làm việc trên cao.

–  Tổ chức mặt bằng thi công phải tiện lợi, phù hợp 3 khu: Khu vực thao tác xây, khu vực chứa vật liệu và khu vực chuyển tiếp vật liệu. Ba khu vực này không tách rời với nhau được. Đặc biệt khi làm việc trên đà giáo thì giáo phải vững. Sàn công tác phải chắc chắn để chứa vật liệu và thao tác xây.

–  Thông thường để cho công việc xây thì 1 thợ chính, 1 thợ phụ. Nếu kết cấu phức tạp, khối lượng nhiều thí số người phải lớn hơn. Gạch vữa chuyển lên tầng băng puli.

biet-thu-tan-co-2-tang

4. Công tác tô trát

Để bảo vệ, tọa vẽ thẩm mỹ cho kết cấu tường, dầm..ta phải tiến hành tô trát. Có các loại trát, như trát tường, trát lớp lót, trát lớp vữa nền, trát lớp vữa mặt, trát góc, trát cạnh lồi,trát lớp mặt, trát cạnh góc lõm.

Chuẩn bị trát

–  Dụng cụ : bay, bàn xoa, nivo, thước nhợ… vật liệu là vữa ximang max75 trộn thích hợp.
–  Công việc đã được thực hiện sau khi các kết cấu phần tô đã được hình thành.
–  Chất lượng trát phụ thuộc vào rất nhiều bề mặt trát, bề mặt cần trát phải đạt độ cứng ổn định, chắc chắn rồi mới tiến hành trát, đối với tường thì phải chờ đến tường khô mới trát.
–  Vệ sinh sạch sẽ độ bẩn trên bề mặt trát, nếu bề mặt gồ ghề, thì phải đục đẽo, đắp thêm cho mặt tương đối phẳng. Rồi mới tiến hành trát.
–  Tạo nhám cho bề mặt cần trát, để vữa dính vào.
–  Nếu bề mặt trát khô quá thì phải có nước tưới vào.
–  Trải bao ở phía dưới chân chổ trát nhằm tận dụng lại vữa rơi khi trát, tránh gây lãng phí.
–  Ngoài ra để tạo độ bám dính bề mặt tốt ta nên trát trước bề mặt kết cấu bằng một lớp hồ dầu.
–  Nếu trát bề mặt ngoài của tường thì phải đảm bảo giàn dáo và sàn công tác an toàn trước khi trát.
–  Thực hiện xong các công việc nêu trên ta gém hồ hay dùng đinh, gạch vỡ làm dấu lên mốc, phái trên đầu và cuối bức tường trước, sau đó mới tiến hành các mốc phía trong. Làm các mốc phía trên rồi thả quả dọi để làm mốc ở dưới và giữa tường. Khoảng cách các mốc về các phía phải nhỏ hơn thước tầm để dễ kiểm tra độ phẳng lớp trát. Mặt sàn thao tác trên giàn dáo và mặt sàn dưới chân giàn dáo phải quét dọn sạch sẽ trước khi tiến hành công việc.

bien-phap-thi-cong-hoan-thien-nha-o

Trình tự và các yêu cầu kỹ thuật khi trát

–  Nhìn chung kỹ thuật trát các kết cấu là giống nhau chỉ có một số điểm riêng ta cần phải lưu ý do tính chất của nó trên bề mặt nhằm tạo ra một lớp trát có chất lượng, đạt yêu cầu.

–  Tiến hành trát trần, dầm trước rồi tới tường, cột sau.

–  Trát theo bề dày của mốc đánh dấu. Nên trát thử vài chỗ để kiểm tra độ dính kết cấu.

–  Chiều dày lớp trát từ 10 – 20mm, khi trát phải chia thành nhiều lớp mỏng từ 5-8mm. Nếu trát quá dày sẽ bị phồng, dột, nứt thông thường chiều dày của một lớp trát nên không mỏng hơn 5mm và không dày hơn 8mm. Khi ngừng trát phải tạo mạch ngừng hình gãy không để thẳng, cắt lớp vữa trát thẳng góc.

–  Thực hiện tuần tự 03 lớp trát lót, lớp đệm và lớp ngoài.

–  Dùng vữa xi măng mác 75.

–  Lớp vữa trát phải bám chắc vào bề mặt các kết cấu công trình; loại vữa và chiều dày lớp vữa trát phải đúng yêu cầu thiết kế; bề mặt lớp vữa phải nhẵn phẳng; các đường gờ cạnh chỉ phải ngang bằng hay thẳng đứng.

–  Các lớp vữa trang trí thường có yêu cầu mỹ thuật cao.

–  Phải kiểm tra độ bám dính của vữa bằng cách gõ nhẹ trên mặt lớp vữa trát, tất cả những chỗ bộp đều phải trát lại bằng cách phá rộng chỗ đó ra, miết chặt mép vữa xung quanh, để cho se mặt mới trát sửa lại. Mặt tường, bể sau khi trát không có khe nứt, gồ ghề, nẽ chân chim hoặc vữa chảy. Phải chú ý chổ trát dưới bệ cửa sổ, gờ cửa, chân tường, chân lò, bếp, các chổ dễ bị bỏ sót khác. Các cạnh cột, gờ cửa, tường phải thẳng, sắc cạnh, các góc vuông phải được kiểm tra bằng thước. Các gờ bệ cửa sổ phải thẳng hàng với nhau. Mặt trên bệ cửa sổ phải có độ dốc theo thiết kế và lớp vữa trát ăn sau vào dưới khung cửa sổ ít nhất 10mm.

–  Tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc an toàn lao động khi làm việc trên giàn dáo hay trên cao.

–  Những chổ tiếp giáp giữa gạch với gỗ cần phải làm nhám bề mặt gỗ rồi mới trát.

–  Khi trát xong thì cần phải che đậy cẩn thận tránh tác động của thời tiết, và va chạm do vô tình tác động vào. Chú ý bảo dưỡng bề mặt trát, luôn giữ ẩm cho bề mặt trát trong 7 đến 10 ngày.

–  Trong quá trình tô trát nếu phát hiện trong vữa có thành phần hạt lớn như đá, sỏi… cần phải loại bỏ ngay.

–  Tận dụng lại vữa rơi bên dưới đã có vật lót để trát tiếp.

–  Thông thường các tổ đội xây cũng đảm nhận luôn cả phần trát. Nguyên tắc tổ chức nhìn chung không khác xây là mấy.

5. Công tác láng

–  Lớp láng được thực hiện trên nền bê tông gạch vỡ, bê tông cốt thép. Cấu tạo chung gồm lớp vữa đệm và lớp láng mặt.
–  Lớp vữa láng có chiều dày từ 2-3cm, dùng vữa láng xi măng cát vàng mác 75 – 100.
–  Dụng cụ để láng cũng như trát gồm: bay, bàn xoa, thước, nivô, dây dọi…… vật liệu dùng để láng cũng như trát là hỗn hợp vữa xi măng và cát vàng phải đảm bảo.
–  Trước khi láng kết cấu phải ổn định và phẳng, vệ sinh thật sạch kết cấu cần láng, thông thường nền nhà rộng ta phải chia ô đánh mốc từng khu vực để láng, cao độ mặt nền sàn phải được kiểm tra rồi căn cứ vào tường, các góc xung quanh thiết lập lên mạng lưới các mốc phù hợp với chiều dài thước khi láng.
–  Khi láng xong phải chú ý bảo quản bề mặt láng (che đậy cẩn thận) tránh đi lại tuỳ tiện muốn đi phải lót ván vào lớp mới láng xong.
–  Chú ý công tác dưỡng hộ cho lớp láng nhằm giúp làm tăng chất lượng bề mặt láng vì vậy từ 7 -10 ngày đầu sau khi láng cong phải tưới nước dưỡng hộ.

6. Công tác ốp lát

Vai trò của công tác ốp lát là nhằm tăng tính thẩm mỹ của công trình, có tác dụng bảo vệ công trình chống lại tác động của thời tiết bên ngoài. Ốp được tiến hành trước lát.

Chuẩn bị ốp lát

–  Chuẩn bị vật liệu dùng đế ốp lát là những vật liệu được chế tạo sẵn có máy sắc như gạch men Ceramic, gạch men, đá Granite…… gạch phải đúng chất lượng, đúng qui cách, không nứt nẻ giữ được đường nét hoa văn.
–  Vữa lót dùng là xi măng nguyên chất trộn với nước, ta cũng có thể pha trộn 5% hồ vôi so với thể tích của xi măng để tăng độ dẽo của vữa ốp.
–  Dụng cụ gồm: bay, nivô, thước, dao cắt gạch, giẻ sạch, dây……
–  Gạt bỏ những chổ lồi lõm trên bề mặt cần ốp, cho thêm vữa vào những chổ lõm đảm bảo cho bề mặt ốp bằng phẳng.
–  Kiểm tra lại cao độ nền nhà, độ phẳng của tường cần ốp lát, sửa lại bằng vữa xi măng.

cong-tac-op-lat

Trình tự và các yêu cầu kỹ thuật khi ốp lát

–  Ốp: Dùng thước kẻ một đường nằm ngang ờ chân tường cách nền bằng chiều rộng của một viên gạch cần ốp. Xác định viên mốc ở hai bên, trát vữa váo hai viên mốc dính vào tường. Căn cứ vào hai viên mốc xác định đường thẳng đứng, căng dây theo hàng thẳng đứng trát vữa xi măng ốp gạch hàng thẳng đứng. Căng dây theo 2 hàng thẳng đứng hai bên ốp các hàng phía trong, và cứ thế ốp cho đến hết độ cao cần ốp. Cuối cùng là dùng hồ xi măng trắng chà lên các khe hở của gạch (chà joint).

–  Lát: Trong khu vực cần lát cần kiểm tra lại các góc vuông xung quanh xem có chính xác chưa. Xếp ướm hàng gạch xung quanh để xác định viên gạch góc. Rải vữa lót cố định gạch góc bằng cao độ gạch cần lót, lát hàng gạch ở phía cạnh tường. Căng dây theo hai hàng gạch cạnh tường lót các hàng bên trong. Cuối cùng dùng hồ xi măng trắng chà lên các khe hở của gạch (chà joint).

–  Kiểm tra độ phẳng bằng thước dài khoảng 2m đặt áp và mặt ốp qui định là không quá 1mm trên 1m chiều dài về độ phẳng của bề mặt ốp lát, khe hở của thước và mặt ốp không quá 2mm.

–  Chiều dày mạch ốp giữa hai viên gạch theo phương đứng và phương ngang là 3mm đối với tấm ốp có kích thước lớn hơn 200 x 200mm, 2mm với tấm ốp có kích thước nhỏ hơn 200 x 200; với gạch men sứ, gạch gốm, đá nhân tạo mạch vữa lấy theo tính chất của phòng và kích thước tấm ốp. Các mạch vữa ngang dọc phải sắc nét, đều đặn, no vữa.

–  Phải chống rỉ cho các chi tiết kết cấu thép tiếp xúc với mặt ốp và các chi tiết thép giữ mặt ốp. Các chi tiết neo giữ (đinh, chốt, móc) phải mạ kẽm hoặc thép không rỉ.

–  Chú ý cẩn thận khi ốp lát không làm bẩn tấm ốp, vệ sinh bằng giẻ lau. Tránh các lực va chạm mạnh vào tấm ốp gây vỡ. Hoa văn khi ốp lát phải khớp với nhau. Chà joint phải đúng màu sắc thiết kế.

–  Trước khi ốp phải đặt xong hệ thống ống và đường dây điện ngầm, kết cấu ốp phải chắc, trước khi ốp phải tẩy sạch các vết dính dầu, mỡ trên bề mặt.

–  Mặt tường trát và mặt bê tông trước khi ốp phải đánh xờm, mặt vữa cement trát chổ ốp không xoa nhẵn mà phải khía thành lưới quả trám. Khoảng cách giữa các vạch khía không được lớn hơn 5cm và không được lớn hơn chiều rộng của viên gạch ốp.

–  Vữa đệm giữa kết cấu và gạch ốp phải dính kết tốt, không bị bong dộp, khi vỗ trên bề mặt ốp không có tiếp bộp. Tiến hành ốp lại những viên gạch bị bộp.

Thông tin liên hệ tư vấn thiết kế và thi công:

Email: tuvankitaviet@gmail.com

Zalo: 0918.92.8833

Hotline: 0918.92.8833

Nhận thông báo
Nhận thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Xem dự toán công trình


Xin chào quý khách, theo yêu cầu của quý khách:

+ Loại nhà:

+ Mức độ hoàn thiện:

+ Diện tích: m2

+ Số tầng:

+ Vị trí xây dựng:

Chúng tôi xin phép gửi đơn giá khái tính: đến

Quý khách vui lòng liên hệ theo hotline 0918 928 833 để được tư vấn chi tiết và dự toán chính xác nhất. Hoặc gửi thông tin tại đây để chúng tôi được liên hệ lại. Trân trọng cám ơn.

Xem Hướng nhà

Tra Cứu

Xem tuổi xây dựng

Tra Cứu

Gửi yêu cầu tư vấn cho kita việt    0918 928 833